Máy chủ vật lý, VPS hay Cloud Server là lựa chọn nền tảng phù hợp cho doanh nghiệp?


Là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp, máy chủ (máy chủ) được coi là bộ não trung tâm của hệ thống, cung cấp nền tảng công nghệ cho các hoạt động kinh doanh khác nhau. của doanh nghiệp. Các hệ thống máy chủ hiện tại được cung cấp bởi các đơn vị theo nhiều giải pháp khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp.

Các hệ thống cơ sở dữ liệu trong Trung tâm tích hợp dữ liệu là các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) là trung tâm lưu trữ tất cả thông tin trong tất cả các ứng dụng chuyên nghiệp, dữ liệu về giao dịch điện tử, ngoài kho lưu trữ dữ liệu của ngành, phải là các hệ thống lớn nổi tiếng và các công ty hỗ trợ có khả năng tại Việt Nam như Oracle, Infomix, IBM hay Microsoft. Do dữ liệu tại trung tâm rất lớn nhưng tất cả đều là thông tin quan trọng, liên quan đến nhiều thành phần mạng, hệ thống sẽ được kết nối với tủ đĩa Sao lưu ngoài, đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất và khả năng mất dữ liệu. là tối thiểu, gần như bằng không.

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tạo ra sức mạnh cạnh tranh và tăng tính linh hoạt cho hoạt động kinh doanh của họ ở bất cứ đâu. Lấy một ví dụ đơn giản: Bạn có sở hữu một sản phẩm ấn tượng và muốn quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình trên internet không? Người viết chắc chắn bạn sẽ nghĩ ra giải pháp để thiết lập trang web (trang web) của riêng bạn để giới thiệu và phân phối sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên, một khi được thiết kế và lập trình đầy đủ, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa trang web của họ, bằng cách chọn nền tảng máy chủ phù hợp. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện tại, ngày càng có nhiều nhà cung cấp máy chủ mọc lên như nấm sau cơn mưa, giới thiệu cho khách hàng các nền tảng và dịch vụ khác nhau.

Vậy các nền tảng máy chủ phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay là gì? Ưu điểm và nhược điểm của chúng như thế nào? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Máy chủ chuyên dụng

Máy chủ chuyên dụng (tên gọi khác: Máy chủ vật lý) sở hữu các thiết bị phần cứng độc lập, sở hữu tốc độ xử lý rất cao và băng thông của trang web cũng được tối đa hóa, do đó có thể được phục vụ. Một số lượng lớn khách hàng cùng một lúc. Tuy nhiên, đây cũng là "gót chân Achilles" chi phối khả năng mở rộng của nền tảng, do chi phí cao cũng như sự phức tạp để thay thế các thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Không chỉ vậy, để duy trì hệ thống máy chủ vật lý, chủ doanh nghiệp sẽ phải chi một khoản đáng kể cho chi phí đầu tư và vận hành cơ sở hạ tầng, bao gồm: Chi phí thuê hoặc mua máy chủ vật lý, chi phí lắp đặt máy chủ trang web, chi phí điện và mạng , Nhân viên CNTT vận hành và bảo trì hệ thống ... Không quá lời khi nói rằng các máy chủ vật lý được sinh ra cho các doanh nghiệp. có tiền "giàu".

Chúng ta đều biết rằng máy chủ là trái tim của mạng máy tính, nếu máy chủ mạng bị lỗi, hoạt động của hệ thống sẽ bị dừng lại. Thật không may, trong khi các nhà sản xuất đã cố gắng thực hiện mọi nỗ lực để cải thiện chất lượng của thiết bị, nhưng thiệt hại cho các thiết bị mạng nói chung và máy chủ nói riêng là không thể tránh khỏi. Do đó, vấn đề là cần có giải pháp để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động ngay cả khi có sự cố với máy chủ mạng và công nghệ phân cụm là câu trả lời cho vấn đề. chủ đề này.

DNS là một hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán về mặt kiến ​​trúc được sử dụng bởi các ứng dụng TCP / IP để phân giải tên giữa các máy tính cụ thể trên mạng và địa chỉ IP tương ứng của chúng và nó cũng được sử dụng để cung cấp thông tin định tuyến cho hệ thống email. Mỗi tổ chức (Chính phủ, tổ chức, trường đại học, công ty và các chi nhánh) có thể thiết lập và duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu DNS của riêng mình để cung cấp thông tin. cho các ứng dụng Máy khách-Máy chủ trong mạng nội bộ, giữa các mạng và qua Internet.

Mô hình hoạt động DNS
DNS cung cấp một giao thức cho các máy tính trên mạng để liên lạc với nhau thông qua tên. Khi một máy trạm cần liên lạc thông tin với một máy tính khác trên mạng thông qua tên của nó, nó sẽ gửi một yêu cầu giải quyết (yêu cầu DNS) đến Máy chủ DNS. Máy chủ DNS lưu trữ một hệ thống cơ sở dữ liệu DNS phân tán, chứa thông tin về tên máy, địa chỉ IP (v4, v6) và thông tin về việc nhóm các máy theo một quản trị chung. (Miền).

Máy chủ DNS sẽ sử dụng tên của máy phân giải yêu cầu để xác định địa chỉ IP tương ứng và gửi phản hồi đến máy trạm yêu cầu hoặc xác định tên máy chủ cho các địa chỉ IP đó. Nếu tên máy chủ không có trong cơ sở dữ liệu Máy chủ DNS, Máy chủ DNS sẽ tiếp tục yêu cầu DNS đến Máy chủ DNS cấp cao hơn. Quá trình này tiếp tục cho đến khi Máy chủ DNS được tìm thấy nơi lưu trữ thông tin về máy tính đích.

Để đảm bảo thông tin DNS có hệ thống, dễ tìm và quản lý, tên miền và Máy chủ DNS tương ứng được xây dựng theo kiến ​​trúc phân cấp theo quy định trên toàn thế giới, theo các quốc gia. , tổ chức, nhóm công ty, trường đại học.

Dịch vụ email với các dịch vụ Web là một trong những nhu cầu đầu tiên và thường xuyên đối với người dùng mạng.

Hệ thống thư điện tử được xây dựng trên cơ sở công nghệ Internet, do đó có thể duy trì cấu trúc thống nhất cả bên trong và bên ngoài khi tương tác với các đối tác. Toàn bộ hệ thống không bị hạn chế bởi bất kỳ tiêu chuẩn riêng nào của nhà sản xuất mà được phát triển dựa trên các tiêu chuẩn Internet phổ biến đã được thử nghiệm trong thực tế như:

LDAP: Cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu thư mục để giúp các hệ thống thư điện tử trở nên an toàn và chính xác hơn.
ESMTP: Một tiêu chuẩn gửi thư cho phép thông tin liên lạc và trạng thái tức thì được tiến hành nhanh chóng.
MIME: Đây là một tiêu chuẩn email cho phép hệ thống tương tác và trao đổi email với nhiều hệ thống khác nhau.
HTML: Cung cấp khả năng truy cập thông qua một trong những ngôn ngữ Internet phổ biến nhất dưới dạng WEB
IMAP4 / POP3: Cho phép người dùng có nhiều lựa chọn trong việc truy cập hộp thư của họ.
SASL: Đây là mô-đun mở rộng cho phép tăng cường xác thực và bảo mật cao.

Các ứng dụng dựa trên web ngày càng phổ biến và đối với các đơn vị phát triển trong Bộ, đây cũng là xu hướng chính trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng chuyên biệt do triển khai đơn giản, linh hoạt trong ứng dụng. Do đó, tại trung tâm tích hợp dữ liệu, các máy chủ dịch vụ Web hiệu suất cao hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau, giảm rủi ro bảo mật hệ thống nhờ giám sát mã nội bộ và ngang hàng. (mã dựa trên ngang hàng) cũng cung cấp các cơ chế xác thực và kiểm soát truy cập thống nhất thông qua hỗ trợ cho các tiêu chuẩn bảo mật vận chuyển mới nhất. Hệ thống được phát triển trên nền tảng ứng dụng Java và các máy ảo Java hiệu suất cao nhưng vẫn cho phép người dùng tùy chỉnh và phát triển linh hoạt.

Ngoài ra, với việc quản lý đơn giản và dễ dàng các trang web phức tạp hỗ trợ hàng triệu người dùng thông qua cơ chế quản trị được ủy quyền, tính năng quản lý máy chủ web tích hợp. , quản lý máy chủ ảo, giám sát và quản lý thông qua SNMP và cho phép đồng bộ hóa cấu hình hiệu quả giữa các máy chủ. Hệ thống này cũng hỗ trợ môi trường lưu trữ với số lượng lớn máy chủ ảo với khả năng mở rộng và nâng cấp dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo thời gian hoạt động tối đa thông qua các quy trình giảm thiểu quá trình. / ứng dụng trên hệ thống, tự động thực hiện chuyển đổi khi xảy ra sự cố đồng thời với khả năng tự động cấu hình lại và xoay vòng logfile. Khả năng của hệ thống có thể hỗ trợ lên đến hàng ngàn kết nối đồng thời nhờ khả năng đa xử lý được phát triển và kiến ​​trúc siêu phân luồng có khả năng mở rộng cao. Đặc biệt, hệ thống có thể hỗ trợ mã hóa SSL cứng thông qua các card mạng chuyên dụng để tăng tốc độ xử lý, giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người dùng khi duyệt các trang web có yêu cầu bảo mật cao.

Máy chủ vật lý cần không gian cài đặt cũng như duy trì chi phí vận hành

Mặc dù chi phí bảo trì cao, quy trình vận hành không dành cho người mới, khả năng bảo mật dữ liệu của hệ thống máy chủ chuyên dụng không được đánh giá cao. Tất cả dữ liệu trên trang web của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý, điều này sẽ mang đến nguy cơ mất dữ liệu khi hệ thống phần cứng bị hỏng. Ngoài ra, sao lưu dữ liệu phức tạp và tốn kém hơn so với máy chủ đám mây và VPS, điều này khiến nhiều doanh nghiệp ngày càng không muốn chọn nền tảng máy chủ truyền thống vốn đã cũ.

VPS (Máy chủ riêng ảo) - Máy chủ riêng ảo

VPS là một máy chủ ảo được khởi tạo và hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên với các VPS khác trên máy chủ vật lý. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, bao gồm CPU riêng, RAM riêng và dung lượng ổ cứng riêng. Các doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho toàn bộ cấu hình VPS.

Hiệu suất của VPS bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của máy chủ vật lý đã tạo ra nó

Việc tăng và giảm tài nguyên trên VPS sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với máy chủ vật lý, tuy nhiên, nó sẽ bị hạn chế trong cấu hình của máy chủ vật lý. Nếu bạn cần một cấu hình lớn, sẽ mất thời gian, công sức và chi phí để nâng cấp máy chủ mẹ. Ngoài ra, hiệu suất của VPS bị ảnh hưởng bởi sự ổn định của máy chủ vật lý đã tạo ra nó. Sự cố máy chủ vật lý cũng có thể gây mất dữ liệu và hệ thống VPS ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, nếu bạn "hy sinh", VPS vẫn là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp khi tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và đầu tư cơ sở hạ tầng so với máy chủ.

Máy chủ đám mây - Máy chủ đám mây ảo

Sau khi ra đời muộn, Cloud Server khắc phục những nhược điểm cố hữu của các máy chủ và VPS truyền thống và tự nhiên trở thành nền tảng máy chủ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Cloud Server lưu trữ dữ liệu và hoạt động trên hệ thống cơ sở hạ tầng đám mây, giúp toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định. Không giống như VPS, hoạt động tùy thuộc vào máy chủ mẹ, tất cả các thành phần của hệ thống Cloud Server được thiết lập với tính năng thay thế tự động trong trường hợp xảy ra lỗi, đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp và Người dùng luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

Đối với VPS và máy chủ vật lý, tài nguyên bị giới hạn. Nếu bạn muốn mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên, bạn sẽ mất rất nhiều hoạt động, tốn kém, mất thời gian và làm gián đoạn công việc. Với Cloud Server, việc tăng hoặc hạ cấp tài nguyên cực kỳ đơn giản và được kích hoạt ngay lập tức. Hơn nữa, khả năng nâng cấp tài nguyên lớn hơn nhiều so với VPS và máy chủ vật lý nhờ vào lượng lớn tài nguyên được tạo bởi một loạt các máy chủ mẹ trên nền tảng đám mây.

"Quản trị đơn giản, thuận tiện cũng là một lợi thế giúp Cloud Server dễ dàng truy cập và là lựa chọn đầu tiên cho các doanh nghiệp hiện nay." Người dùng không cần quá nhiều kiến ​​thức về máy chủ ảo vẫn có thể tạo, sử dụng, nâng cấp phần cứng dễ dàng với sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Ngoài ra, việc sử dụng Cloud Server sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đầu tư nhờ cơ chế tính phí cực kỳ linh hoạt.

Với khả năng nâng cấp tài nguyên dễ dàng và thuận tiện, các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Cloud Server tại VCCloud thường duy trì sử dụng các gói dịch vụ giá trị nhỏ để tiết kiệm chi phí. Khi có nhu cầu nâng cấp tài nguyên trong thời gian ngắn hoặc tăng lưu lượng truy cập vào trang web, doanh nghiệp có thể ngay lập tức nâng cấp lên gói nâng cao hơn để đảm bảo doanh nghiệp ổn định. Trong khi với VPS, bạn vẫn sẽ phải trả tiền cho sự dư thừa không sử dụng. Giáo dục