Kiến trúc sư trung tâm dữ liệu Máy tính Apollo 11 có thể dạy gì hôm nay?


Nhà sử học của NASA Frank O CảnhBrien, một chuyên gia hàng đầu về các nhiệm vụ của Apollo về máy tính, đến tiêu đề Trung tâm Dữ liệu Thế giới 2020.

Lần đầu tiên tôi bắt gặp Frank OTHERBrien vài tuần trước khi tôi đang duyệt các tiêu đề về kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ Mặt trăng Apollo 11. Có rất nhiều câu chuyện về sự kiện này, nhưng một điều khiến tôi chú ý vì tôi nghĩ tiêu đề là một sai lầm. Nó nói, máy nướng bánh mì thông minh của bạn có thể giữ ngọn nến cho máy tính Apollo.

Chắc chắn đó là một lỗi, tôi nghĩ. Như hầu hết mọi người đều biết, so với các máy tính ngày nay, hệ thống trên tàu đã hướng dẫn tàu Apollo 11 đến cuộc đổ bộ lịch sử vào năm 1969 đã không đủ sức mạnh để đặt nó ở mức độ nhẹ. Nếu một điện thoại thông minh hiện đại có nhiều cơ tính toán hơn máy tính Apollo 11 (câu châm ngôn lặp đi lặp lại), làm thế nào tiêu đề này có thể ám chỉ rằng một thiết bị thông minh hơn nhiều ngày nay có thể cạnh tranh?

Tôi nhấp và bồ câu. Những gì tôi học được thật hấp dẫn. Đó là một sự hiểu biết lại hoàn toàn về khả năng tính toán và đã đưa ra một bài học mà hiện tại vẫn có liên quan về những gì chúng ta có thể làm để tối đa hóa tài nguyên của mình - với công nghệ và trong trung tâm dữ liệu. Và nó tiết lộ rằng bromide cũ về công nghệ kỳ lạ. Tiêu đề phụ của bài viết của Alexis Madrigal trong The Atlantic chide, mặc dù mọi người nói gì về sức mạnh của các thiết bị hiện đại, họ không thể có khả năng như hệ thống đầu tiên của NASA.

Về cơ bản, theo nhà sử học và tác giả của NASA Frank O'Brien, người có lẽ là chuyên gia hàng đầu về máy tính của sứ mệnh Apollo và sẽ là một trong những diễn giả chính thú vị của chúng tôi tại Data Center World 2020, việc tạo ra Máy tính hướng dẫn Apollo là bước ngoặt chuyển đổi dựa trên phần cứng, tính toán đơn tính toán sang cách tiếp cận đa nhiệm, dựa trên phần mềm.

Điều đó nhờ vào máy tính được xây dựng bởi MIT instrumentation Lab và phần mềm được thiết kế bởi Margaret Hamilton của chương trình Apollo. Sử dụng 8 kilobyte xử lý cực kỳ nhỏ, Hamilton và nhóm của cô đã tìm ra cái mà họ gọi là Phiên dịch, Phiên bản mà thực chất là một máy ảo hóa. Tôi không có đủ chỗ để cung cấp tất cả các chi tiết - Frank O'Brien sẽ quan tâm đến điều đó trong bài phát biểu của Trung tâm dữ liệu thế giới - nhưng theo ông, nó cho phép các phi hành gia hướng dẫn cách tiếp cận của tàu vũ trụ lên mặt trăng và quản lý nhiều hơn hơn 150 cảm biến trên tàu, hệ thống hỗ trợ sự sống, bộ đẩy và các thành phần khác. Thực sự là một thành tựu đáng kinh ngạc, và một trong những điều đó chứng tỏ khả năng công nghệ chúng ta có thể tập hợp được bằng cách sử dụng sức mạnh tính toán mà chúng ta có ngày nay. Thật là một thông điệp tuyệt vời cho khán giả của sự kiện của chúng tôi, tôi nghĩ, và tôi đã tìm đến Frank.

Sau một vài lần nói chuyện với anh ta, tôi đã hiểu được Frank là một người thú vị và hấp dẫn. Và, tất nhiên, những gì một người ghi chép tuyệt vời mà anh ấy sẽ làm.

Cha anh là một phi công quân sự, và một người bạn của gia đình là một người có ảnh hưởng tại NASA. Frank đã thể hiện sự yêu thích đối với điện toán khi còn trẻ và say mê với các máy tính chương trình Apollo. Cha anh đã nhận ra niềm đam mê này, và một cậu bé Giáng sinh Frank đã mở một hộp lớn chứa các bản sao của các hướng dẫn kỹ thuật được sử dụng cho Máy tính Hướng dẫn Apollo. Tiếng gọi của anh đã được củng cố.

Sau này, Frank thành lập một sự nghiệp làm việc trong môi trường trung tâm dữ liệu lớn, bắt đầu với các hệ thống máy tính lớn trước khi chuyển sang quản lý các hệ thống SAP lớn. Anh ấy hiểu làm thế nào tiến bộ công nghệ của chương trình Apollo - khả năng của công nghệ đó - có thể ảnh hưởng đến những gì chúng ta có thể thực hiện với các trung tâm dữ liệu ngày nay (và tương lai).

Bài phát biểu chính của ông, Máy tính Apollo Apollo 11 - và Bài học cho ngày hôm nay, Đây sẽ là một cái nhìn thú vị về thời kỳ lịch sử đó nhưng cũng là một chuyên gia sâu sắc về những gì chúng ta có thể mong đợi như các chuyên gia trung tâm dữ liệu. Tôi phấn khích khi nghe câu chuyện đó. Bạn sẽ tham gia cùng chúng tôi tại Data Center World ở San Antonio, ngày 16 đến 19 tháng 3 năm 2020, để nghe điều đó chứ?