Edge lõi Chromium được phát triển phiên bản trình duyệt web chuẩn của Microsoft


Microsoft đang nghiên cứu và phát triển phiên bản trình duyệt web Edge mới dựa trên dự án Chromium nguồn mở - một động thái khiến nhiều người sửng sốt. Theo nguồn tin từ Neowin, hiện Microsoft đang duy trì hai kênh cho trình duyệt mới: Kênh Dev được cập nhật hàng tuần và kênh Canary được cập nhật hàng ngày.

Cuối cùng thì Microsoft đã chính thức phát hành bản Insider cho trình duyệt web Microsoft Edge sử dụng lõi Chromium. Và bây giờ thì bạn đã có thể tải về để trải nghiệm thử.

Nhìn chung trình duyệt web mới của Microsoft sở hữu thiết kế và biểu tượng cũ, nhưng cũng có không ít thay đổi lớn giúp người dùng Chrome cảm thấy quen thuộc.

Tùy chọn để hiển thị tất cả tab đang mở hoặc lưu tab để xem sau đã bị xóa bỏ. Vị trí phía trên bên phải trình duyệt sẽ hiển thị các phần bổ trợ tiện ích mở rộng (extension) và hình ảnh tài khoản tương tự như Chrome. Công cụ tìm kiếm Bing được tích hợp sẵn vào trình duyệt.

Khi mở một tab mới và kéo xuống dưới, một bảng tin bằng Microsoft News sẽ hiển thị như trình duyệt cũ. Người dùng có thể cá nhân hóa bảng tin dựa trên nhiều tùy chọn khác nhau.

Mình mới cài đặt và trải nghiệm thử trình duyệt web Microsoft Edge lõi Chromium và cảm nhận đầu tiên là rất mượt mà. Có lẽ đây là hướng đi đúng đắn cho trình duyệt web này.

Bởi vì như các bạn đã biết thì sau đợt cải tiến từ trình duyệt web Internet Explorer lên trình duyệt web Microsoft Edge thì tốc độ, cũng như trải nghiệm cũng đã được cải thiện rất đáng kể. Tuy nhiên, nếu so sánh với Google Chrome hay FireFox thì nó vẫn còn khá hạn chế về rất nhiều thứ. Từ tính năng, tiện ích mở rộng, cho đến cộng động người sử dụng….

Chính vì thế, theo mình nghĩ việc Microsoft phát triển bản Microsoft Edge dựa trên mã nguồn mở Chromium là hoàn toàn hợp lý. Và mình tin là sau khi trình duyệt web này đi vào bản chính thức, bản chuẩn thì thị phần sẽ tăng lên rất đáng kể. Hiện tại thì vẫn đang là bản Beta thôi…

Khu vực cài đặt sẽ không hiển thị ở phía bên phải mà sẽ xuất hiện trong một tab riêng biệt. Tại đây người dùng sẽ xem được tài khoản đang dùng để đăng nhập cũng như các tùy chọn khác gần giống như trên Chrome.

Ở mục cuối sẽ là dòng giới thiệu về phiên bản trình duyệt hiện tại cũng như nêu rõ việc trình duyệt được tạo ra là nhờ mã nguồn mở Chromium.

Ưu điểm của Microsoft Edge nhân Chromium:

Vì được phát triển dựa trên lõi Chromium nên chắc chắn tốc độ duyệt web sẽ rất nhanh chóng, cũng như việc bạn sử dụng Google Chrome hay Cốc Cốc vậy.
Việc Sync dữ liệu giữ Google Chrome hay Cốc Cốc sang Microsoft Edge là rất dễ dàng, bởi vì bây giờ nó đã chung một mã nguồn.
Bạn có thể cài đặt và sử dụng tất cả các tiện ích mở rộng hiện có trên Google Store.. cái nào dùng được cho Google Chrome/ Cốc Cốc thì đều dùng được cho Microsoft Edge.
Trải nghiệm người dùng tốt hơn !

Vâng, theo đánh giá cá nhân của mình thì trình duyệt web Microsoft Edge nhân Chromium rất đáng để trải nghiệm thử. Hiện tại thì thiếu một vài phần cài đặt, ví dụ như mình chưa thấy phần cài đặt công cụ tìm kiếm mặc định…. nhưng mình nghĩ là Microsoft Edge sẽ hoàn thiện trong thời gian tới.

Bạn đã trải nghiệm thử Microsoft Edge lõi Chromium chưa ? Bạn đánh giá thế nào về trình duyệt mới này ? Hãy chia sẻ những gì mà bạn biết nhé !