Thuật ngữ cloud computing ra đời giữa năm 2007 không phải để nói về một trào lưu mới, mà để khái quát lại các hướng đi của cơ sở hạ tầng thông tin vốn đã và đang diễn ra từ mấy năm qua.[cần dẫn nguồn] Quan niệm này có thể được diễn giải một cách đơn giản: các nguồn điện toán khổng lồ như phần mềm, dịch vụ và các dịch vụ sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên Internet thay vì trong máy tính gia đình và văn phòng (trên mặt đất) để mọi người kết nối và sử dụng mỗi khi họ cần. Với các dịch vụ sẵn có trên Internet, doanh nghiệp không phải mua và duy trì hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính cũng như phần mềm.
Mặc dù thuật ngữ đám mây trên mạng có vẻ trừu tượng, nhưng lợi ích của điện toán đám mây đối với khách hàng là rất thực tế và hữu hình. IBM - cũng như các khách hàng của mình trên khắp thế giới - đang áp dụng điện toán đám mây để nhận ra tiềm năng của nó để mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng đáp ứng, hiệu quả và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ CNTT.
Các doanh nghiệp mong muốn trải qua các chuyển đổi kỹ thuật số và hiện đại hóa các ứng dụng của họ nhanh chóng thấy được giá trị của việc áp dụng một nền tảng điện toán đám mây. Họ đang ngày càng tìm thấy sự nhanh nhẹn trong kinh doanh hoặc tiết kiệm chi phí bằng cách thuê phần mềm. Mỗi loại mô hình triển khai và dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cho bạn các mức độ kiểm soát, linh hoạt và quản lý khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa chúng.
IBM gần đây đã công bố một đề nghị mới có tên Cloud Pak for Security. Sản phẩm này cho phép người dùng kết nối với bất kỳ công cụ bảo mật, đám mây hoặc hệ thống tại chỗ nào mà không cần phải di chuyển dữ liệu từ nguồn ban đầu. Nền tảng này cũng bao gồm công nghệ nguồn mở có thể giúp người dùng xác định vị trí các mối đe dọa, tự động hóa các phản ứng đối với các cuộc tấn công mạng và chạy các công cụ của họ trong bất kỳ môi trường nào.