Điện toán đám mây: Hướng dẫn đầy đủ về cấu hình & quản trị


Khám phá điện toán đám mây và khám phá những gì nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Theo tổ chức IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay,...". Điện toán đám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ, Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật, trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhu cầu điện toán của người dùng. Ví dụ, dịch vụ Google AppEngine cung cấp những ứng dụng kinh doanh trực tuyến thông thường, có thể truy nhập từ một trình duyệt web, còn các phần mềm và dữ liệu đều được lưu trữ trên các máy chủ.


Điện toán đám mây là gì?
Điện toán đám mây, thường được gọi đơn giản là đám mây, đám mây là việc cung cấp các tài nguyên điện toán theo yêu cầu - mọi thứ từ ứng dụng đến trung tâm dữ liệu - qua internet trên cơ sở trả tiền để sử dụng.

Tài nguyên đàn hồi: Quy mô tăng hoặc giảm nhanh chóng và dễ dàng để đáp ứng nhu cầu thay đổi.
Dịch vụ đo sáng: Chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng.
Tự phục vụ: Tìm tất cả các tài nguyên CNTT bạn cần, với quyền truy cập tự phục vụ.

Sơ lược về lịch sử điện toán đám mây
Điện toán đám mây có từ những năm 1950 và qua nhiều năm, nó đã phát triển qua nhiều giai đoạn lần đầu tiên được IBM tiên phong, bao gồm điện toán lưới, tiện ích và điện toán theo yêu cầu.

Để đọc toàn bộ lịch sử điện toán đám mây, từ máy tính lớn đến cách ảo hóa đã giới thiệu đám mây thời hiện đại, hãy xem lịch sử blog của IBM về bài đăng trên điện toán đám mây.

Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây
Mặc dù thuật ngữ đám mây trên mạng có vẻ trừu tượng, nhưng lợi ích của điện toán đám mây đối với khách hàng là rất thực tế và hữu hình. IBM - cũng như các khách hàng của mình trên khắp thế giới - đang áp dụng điện toán đám mây để nhận ra tiềm năng của nó để mở ra một kỷ nguyên mới về khả năng đáp ứng, hiệu quả và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ CNTT.

Khi đám mây đã trở nên phổ biến và được chấp nhận trong thế giới điện toán, ngày càng có nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi. Trên thực tế, 75 phần trăm các ứng dụng không phải đám mây hiện tại sẽ chuyển sang đám mây trong vòng ba năm tới.

Lợi ích của điện toán đám mây liên tục phát triển với việc bổ sung các dịch vụ mới, tiến hành nghiên cứu không khoan nhượng và tạo ra các sáng tạo không ngừng đẩy ranh giới của công nghệ và kiến ​​trúc cơ bản.

Bảy lợi ích của đám mây từ quan điểm kiến ​​trúc doanh nghiệp:

Hiệu quả chi phí
Lựa chọn
Thang đo: tính linh hoạt và độ đàn hồi
Tốc độ
Hội nhập
Kiểm toán và tuân thủ
Kế hoạch kinh doanh liên tục
Trong khi điện toán đám mây mang lại cơ hội lớn, nó cũng có thể giới thiệu những thách thức cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và bộ phận CNTT. Cho đến nay, những nhược điểm phổ biến nhất tiếp tục làm mờ đi những nhận thức về điện toán đám mây là các vấn đề bảo mật và hiệu suất không nhất quán.

Tin tốt là những thách thức này có thể được khắc phục với kiến ​​trúc đám mây được xây dựng dành riêng cho khối lượng công việc của bạn và thông qua nỗ lực của một nhà cung cấp dịch vụ đám mây mạnh mẽ, đáng tin cậy.

Đọc tóm tắt đầy đủ về ưu và nhược điểm của điện toán đám mây.

Các loại điện toán đám mây
Nền tảng là một dịch vụ (PaaS)
Nền tảng là một dịch vụ cung cấp một môi trường dựa trên đám mây với mọi thứ cần thiết để hỗ trợ toàn bộ vòng đời xây dựng và cung cấp các ứng dụng dựa trên web (đám mây) - tất cả đều không tốn chi phí và sự phức tạp của việc mua và quản lý phần cứng, phần mềm, cung cấp và lưu trữ cơ bản.

Lợi ích của PaaS:

Phát triển ứng dụng và tiếp cận thị trường nhanh hơn
Triển khai các ứng dụng web mới lên đám mây trong vài phút
Giảm độ phức tạp với phần mềm trung gian như một dịch vụ
Tìm hiểu thêm về PaaS

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)
Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ cung cấp cho các công ty tài nguyên điện toán - bao gồm máy chủ, mạng, lưu trữ và không gian trung tâm dữ liệu - trên cơ sở trả cho mỗi lần sử dụng.

Lợi ích của IaaS:

Không cần đầu tư vào phần cứng của riêng bạn
Quy mô cơ sở hạ tầng theo yêu cầu để hỗ trợ khối lượng công việc năng động
Dịch vụ linh hoạt, sáng tạo có sẵn theo yêu cầu
Tìm hiểu thêm về IaaS

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)
Các ứng dụng dựa trên đám mây - hoặc phần mềm dưới dạng dịch vụ - chạy trên các máy tính ở xa, trong đám mây, được sở hữu và vận hành bởi những người khác và kết nối với người dùng máy tính qua mạng internet và (thường là) trình duyệt web.

Bạn có thể đăng ký và nhanh chóng bắt đầu sử dụng các ứng dụng kinh doanh sáng tạo

Ứng dụng và dữ liệu có thể truy cập được từ mọi máy tính được kết nối
Không có dữ liệu bị mất nếu máy tính của bạn bị hỏng, vì dữ liệu nằm trong đám mây
Dịch vụ có thể tự động mở rộng quy mô theo nhu cầu sử dụng
Tìm hiểu thêm về năm lợi thế hàng đầu của SaaS


Các mô hình triển khai điện toán đám mây
Các loại mô hình triển khai điện toán đám mây khác nhau bao gồm đám mây công cộng, đám mây riêng, đám mây lai và multicloud.

Các đám mây công cộng được sở hữu và vận hành bởi các công ty cung cấp quyền truy cập nhanh qua mạng công cộng vào các tài nguyên điện toán giá cả phải chăng. Với các dịch vụ đám mây công cộng, người dùng don lồng cần mua phần cứng, phần mềm hoặc cơ sở hạ tầng hỗ trợ, tất cả đều được sở hữu và quản lý bởi các nhà cung cấp.

Các khía cạnh chính của đám mây công cộng:

Cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng kinh doanh SaaS sáng tạo cho các ứng dụng, từ quản lý tài nguyên khách hàng (CRM) đến quản lý giao dịch và phân tích dữ liệu
Cho phép IaaS linh hoạt, có thể mở rộng để lưu trữ và tính toán các dịch vụ tại một thời điểm
Cho phép PaaS mạnh mẽ cho môi trường triển khai và phát triển ứng dụng dựa trên đám mây


Vấn đề bảo mật trong điện toán đám mây
Cơ sở hạ tầng đám mây của bạn chỉ an toàn như bạn tạo ra. Trách nhiệm bảo mật đám mây không chỉ nằm ở các nhóm bảo mật mà còn với các nhóm hoạt động và DevOps được giao trách nhiệm đảm bảo các kiểm soát bảo mật thích hợp được sử dụng. Các doanh nghiệp mong muốn mang lại khối lượng công việc được quy định nhiều hơn cho đám mây, bao gồm mọi ứng dụng quản lý hoặc chứa thông tin nhận dạng cá nhân, thông tin tài chính hoặc thông tin chăm sóc sức khỏe.

Để tránh rủi ro điện toán đám mây, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý đám mây nên kết hợp các lớp bảo mật tích hợp ở mọi cấp độ - từ trung tâm dữ liệu đến hệ điều hành - cung cấp giải pháp được định cấu hình đầy đủ với bảo mật vật lý hàng đầu trong ngành và quét lỗ hổng thông thường được thực hiện bởi tay nghề cao chuyên gia.