CÁC BƯỚC THIẾT LẬP BẢO MẬT TRONG MULTICLOUD WORLD ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN


Khi các doanh nghiệp chuyển sang điện toán đám mây, ngày càng nhiều trong số họ phân phối các tác vụ và hoạt động trên nhiều nền tảng đám mây như Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS)Google Cloud Platform (GCP). Chiến lược này cho phép họ truy cập các dịch vụ khác nhau được cung cấp bởi mỗi nền tảng và tối ưu hóa hoạt động của họ để hoạt động trong một nền tảng phù hợp nhất với nó. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang kiến ​​trúc multicloud này tạo ra một môi trường và cơ sở hạ tầng phức tạp, đặt ra một loạt thách thức độc đáo. Một trong những vấn đề chính mà vấn đề này đưa ra liên quan đến việc giải quyết vấn đề bảo mật của kiến ​​trúc multicloud. Khi các tổ chức tích hợp mạng multicloud, họ sẽ tăng các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng của họ bằng cách cung cấp cho tin tặc một bề mặt rộng hơn để tấn công. Điều này đặt an ninh lên hàng đầu trong bất kỳ chiến lược multicloud nào. Các tệp bị định cấu hình sai trên các đám mây đã bị phơi bày ra công chúng nhiều lần trong vài năm qua, khiến hàng triệu người dùng dữ liệu trên mạng bị phơi bày trước các tác nhân xấu trên Internet. Điều quan trọng là giải quyết vấn đề bảo mật trong một thế giới đa kênh để tránh những lỗi phổ biến này. Dưới đây là chín bước bạn nên thực hiện:

1. Khám phá các nhà cung cấp Thực hành bảo mật
Một trong những sai lầm lớn nhất mà các tổ chức mắc phải khi áp dụng môi trường multicloud là không nghiên cứu và thực sự hiểu tất cả các khía cạnh của cơ sở hạ tầng của các nền tảng đám mây được cung cấp bởi các nhà cung cấp đám mây cũng như các nhà cung cấp trên mạng để đảm bảo an ninh cho nền tảng. Một số dịch vụ mà các nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm cung cấp bao gồm phần mềm mã hóa, quản lý truy cập và xác thực đa yếu tố. Trường hợp các nhà cung cấp này hoạt động cũng có thể xác định mức độ bảo mật mà dịch vụ của họ cung cấp, đặc biệt nếu các dịch vụ này dựa trên một trung tâm dữ liệu duy nhất, khiến cho tội phạm mạng có thể dễ dàng hạ gục dịch vụ chỉ bằng một cú đánh.

2. Khám phá nền tảng đám mây Cơ sở hạ tầng
Nhóm bảo mật của bạn cần có khả năng hiển thị nhiều hơn vào môi trường của các nền tảng đám mây để hiểu rõ hơn về các dịch vụ đang được sử dụng. Khi họ có cơ hội khám phá cơ sở hạ tầng và các lỗ hổng của nền tảng đám mây, họ sẽ có thể xây dựng kế hoạch giảm thiểu các vi phạm tiềm năng trong bảo mật và thiết lập các giao thức về cách xử lý phần mềm ở cuối tổ chức để giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật dữ liệu của họ.

3. Đảm bảo rằng nhân viên của bạn tuân theo giao thức bảo mật
Có lẽ nguồn vi phạm bảo mật lớn nhất trong các tổ chức liên quan đến các trường hợp cá nhân có quyền truy cập vào dữ liệu và dịch vụ mà họ không thể xem. Khi những người không liên quan trong một tổ chức được phép truy cập dữ liệu nhạy cảm, họ có nguy cơ phơi bày dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng và vi phạm. Các tổ chức cần đảm bảo rằng bất kỳ phần mềm mua lại nào đều được vá và bảo mật trước khi tung ra cho nhân viên và nhân viên được đào tạo để tuân thủ các giao thức bảo mật nghiêm ngặt để ngăn chặn vi phạm xảy ra.

4. Tập trung chiến lược bảo mật của bạn

Để xác định các mối đe dọa trên nhiều nền tảng đám mây và tích hợp hiệu quả các chiến lược bảo mật nhằm giải quyết nhu cầu của từng nền tảng này, các nhóm bảo mật cần tập trung kiểm soát bảo mật để tối đa hóa khả năng hiển thị dữ liệu trong môi trường multicloud. Thông tin về tất cả các biện pháp và công cụ bảo mật được triển khai cần được chia sẻ giữa các điểm liên hệ chịu trách nhiệm cho từng nền tảng để cải thiện khả năng bảo mật của tổ chức. Có một giao thức thống nhất để thực thi bảo mật đảm bảo một cách tiếp cận nhất quán cho các nền tảng đám mây, tạo điều kiện cho sự tích hợp an toàn của kiến ​​trúc multicloud. Tự động hóa sử dụng dịch vụ của bên thứ ba có thể giúp mở rộng bảo mật.

5. Cập nhật ứng dụng của bạn
Một kiến ​​trúc multicloud không thể được bảo mật bằng đánh giá một lần và triển khai các biện pháp bảo mật. Các tổ chức cần đảm bảo rằng các ứng dụng họ đang chạy trên nền tảng đám mây liên tục được làm cứng và vá bằng các công nghệ và cập nhật mới nhất để bảo vệ chúng khỏi các cuộc tấn công. Mặc dù các nhà cung cấp đám mây chịu trách nhiệm bảo vệ nền tảng, các ứng dụng bạn sử dụng là trách nhiệm của bạn để bảo mật và nâng cấp chúng để theo kịp sự đổi mới trong lĩnh vực này sẽ đảm bảo tin tặc gặp khó khăn trong việc tìm lỗ hổng bảo mật trong ứng dụng của bạn.

6. Phát triển cách tiếp cận của bạn để bảo mật multicloud
Mặc dù bạn đảm bảo rằng các ứng dụng của mình được cập nhật, nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các chức năng bảo mật của bạn liên tục được nâng cấp để đáp ứng bối cảnh luôn thay đổi của ngành. Những kẻ tấn công mạng liên tục tìm kiếm các lỗ hổng để khai thác và áp dụng các cách sáng tạo để vi phạm an ninh. Giám sát các mối đe dọa đối với kiến ​​trúc multicloud là một quá trình liên tục đòi hỏi các chuyên gia bảo mật phải liên tục phân tích tính bảo mật của multicloud thông qua các báo cáo thời gian thực. Tích hợp các thực tiễn này trên các nền tảng đám mây và hợp tác với các chuyên gia bảo mật khác trong các bước được thực hiện có thể giúp tự động hóa việc thực thi bảo mật.

7. Bảo mật thông tin liên lạc chạy các ứng dụng của bạn
Ngay cả khi bạn bảo mật thông tin liên lạc giữa các ứng dụng trong multicloud và trong chính các ứng dụng, nhiều tổ chức đã bỏ qua việc bảo mật các liên lạc kiểm soát cách các ứng dụng được chạy. Đây được gọi là mặt phẳng điều khiển và một chiến lược bảo mật đa kênh tốt sẽ xem xét đến nhu cầu mã hóa thông tin liên lạc nằm trong miền của mặt phẳng điều khiển. Các nhóm bảo mật cần đảm bảo rằng các liên lạc kiểm soát các máy ảo và container được mã hóa cũng như các công cụ kiểm tra và ghi nhật ký trong các ứng dụng. Thông thường, các thông tin liên lạc trong mặt phẳng điều khiển không được bảo mật, cho phép các thực thể độc hại khai thác các điểm yếu này và dàn xếp một vi phạm an ninh nghiêm trọng.

8. Theo dõi dữ liệu đang sử dụng
Một mối đe dọa tiềm tàng khác đối với tính bảo mật của kiến ​​trúc multicloud liên quan đến dữ liệu được sử dụng. Có rất nhiều biện pháp để bảo vệ dữ liệu khi nó được lưu trữ và truyền qua các mạng. Tuy nhiên, cách dữ liệu nhạy cảm thường được sử dụng và xử lý có thể khiến nó có nguy cơ bị truy cập bởi các tác nhân độc hại. Điện toán bí mật là một thuật ngữ đề cập đến việc bảo vệ dữ liệu nhạy cảm khỏi các mối đe dọa bảo mật khi nó được sử dụng. Các tổ chức cần xác định cách họ bảo mật dữ liệu rời khỏi mạng cũng như dữ liệu nhạy cảm được di chuyển giữa các đám mây. Mặc dù đây là một lĩnh vực đang phát triển, các nhóm bảo mật cần đảm bảo rằng họ theo kịp các phát triển trong điện toán bí mật để đảm bảo các giải pháp toàn diện cho bảo mật đa mạng.

9. Đặt bảo mật lên hàng đầu trong một sự thay đổi sang multicloud
Điều này đã được nói trước đây, nhưng nó cần phải được nhắc lại: Bất kỳ sự thay đổi nào đối với multicloud đều cần đảm bảo an ninh được ưu tiên cao trong việc lập kế hoạch và thực hiện. Khi thiết kế kiến ​​trúc multicloud cho tổ chức của bạn, điều quan trọng là liên quan đến bảo mật trong tất cả các khía cạnh của kế hoạch để đảm bảo rằng không có khu vực nào bị bỏ lại. Nó tốt hơn để lập kế hoạch cho bảo mật multicloud hơn là chờ đợi một sự cố xảy ra trước khi cắm các vi phạm. Vì đây là cơ sở hạ tầng phức tạp mà bạn sẽ xử lý, điều quan trọng là phải giải quyết sự phức tạp của các vấn đề bảo mật mà nó gây ra bằng cách áp dụng và tích hợp nhiều công cụ nhắm vào các nhu cầu bảo mật khác nhau của hệ thống multicloud.

Bảo mật Multicloud: Cảnh giác liên tục là chìa khóa
Điều quan trọng cần nhớ ngay cả khi bạn lập kế hoạch và thực hiện tích hợp multicloud thành công là sự cảnh giác liên tục là chìa khóa để bảo mật multicloud. Bằng cách đảm bảo rằng có các giao thức được đặt để liên tục theo dõi multicloud, bạn sẽ nhận ra rằng may mắn không ảnh hưởng nhiều đến việc tìm thấy chính mình khi kết thúc vi phạm an ninh nghiêm trọng.