Chủ tịch PSG bị điều tra hình sự vì tham nhũng

"Chúng tôi nghi ngờ Valcke hưởng lợi phi pháp từ một doanh nhân đến từ công ty bản quyền, về việc phân phát bản quyền World Cup 2018, 2022, 2026, 2030, và hưởng từ Al-Khelaifi về bản quyền World Cup 2026 và 2030", Bộ tư pháp Thụy Sĩ (OAG) thông báo vào 12/10.

Bên cạnh chiếc ghế điều hành PSG, doanh nhân người Qatar Al-Khelaifi còn làm chủ tịch đài beIN Sports. Vào sáng 12/10, trụ sở của đài tại Paris bị khám xét như một bước của cuộc điều tra. Thông báo vào tối cùng ngày, beIN Sports bác bỏ mọi cáo buộc, và nói thêm: "Công ty chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với cơ quan điều tra và tự tin đẩy nhanh tiến trình điều tra".

chu-tich-psg-bi-dieu-tra-hinh-su-vi-tham-nhung

Al Khelaifi đang trong tâm bão với cáo buộc tham nhũng.

Al-Khelaifi càng nổi bật trong thời gian qua sau phi vụ đưa Neymar tới sân Công viên các hoàng tử với giá kỷ lục thế giới 257 triệu đôla. Vụ việc cũng đang được FIFA - tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ - điều tra riêng.

OAG cho biết đã bắt đầu điều tra Valcke từ tháng 3/2016. Ông giữ chức tổng thư ký FIFA, dưới trướng chủ tịch Sepp Blatter, giai đoạn 2007-2016. Valcke bị sa thải tháng 1/2016 do scandal liên quan đến chuyện bán vé và lạm chi, đối mặt với cấm tham gia các hoạt động bóng đá 10 năm từ FIFA. Vụ lùm xùm này là nguyên nhân dẫn tới việc ông Blatter bị điều tra, dẫn tới mất ghế chủ tịch.

Cuộc điều tra từ Thụy Sĩ nhằm vào Valcke rẽ thêm hướng mới từ tháng 3/2017 khi họ phát hiện Al-Khelaifi có liên quan. Chủ tịch PSG được tờ L"Equipe bình chọn là “Người có quyền năng nhất bóng đá Pháp” năm 2016.

Xuân Bình

Nguồn: thethao.vnexpress.net