Con tôi hết "nghiện" smartphone nhờ đồ chơi bằng gỗ

Cảm ơn gia đình ca sĩ Đăng Khôi đã có những chia sẻ kinh nghiệm rất thực tế để giúp trẻ bớt nghiện smartphone. Nhà tôi cũng có một bé năm nay vào lớp Một. Chỉ mới ba tháng hè vừa rồi, tôi mua cho bé cái máy tính bảng để chơi game. Ban đầu thấy cũng vui nhà vui cửa, riết rồi nghiện hồi nào không hay.

Lúc ăn cũng mang theo máy tính bảng, lúc ngủ cũng mang theo máy tính bảng, thậm chí đến cả lúc đi vệ sinh nếu không cho cầm máy tính bảng thì nhất quyết không chịu ngồi vào bô. Dù rất bực bội nhưng vì thương con nên tôi cũng không nỡ đánh bằng roi, bé còn nhỏ quá.

Thế rồi, tôi nhớ lại ngày xưa lúc còn nhỏ, ba tôi từng làm thợ mộc, ông thường làm cho chúng tôi những chiếc xe bằng gỗ, rồi xỏ sợi dây nilon mà kéo đi từ đầu trên đến xóm dưới. Và tôi quyết định làm cho con một chiếc như vậy. Thân xe thì làm bằng miếng gỗ vụn có sẵn trong nhà, bánh xe thì làm bằng nắp chai nước suối, đóng vào bằng 4 cây đinh. Tôi lấy thêm miếng sơn món tay của mẹ cháu quét lên cho có màu sắc, thế là bé con nhà tôi có chiếc xe tự chế.

(Xem thêm: Dạy con tự chủ tiền bạc theo cách người Nhật)

Vậy mà, bé chơi một cách say mê, bé kéo xe chạy khắp nhà, bày đủ thứ trò nào xe chạy qua gầm bàn, gầm ghế... Nhìn con chơi mà lòng tôi vui lắm. Tháng trước, trong lúc tôi đi làm về thấy dọc đường có cửa hàng bán đồ chơi bằng gỗ, tôi có vào xem thử thấy cũng có nhiều món giản đơn, tôi mua thêm về cho con, bé thích vô cùng. 

Cứ thế ngày qua ngày, bây giờ bé ít dùng máy tính bảng hẳn đi. Tôi cũng không dám nhận là có kinh nghiệm gì nhiều, nhưng tôi thấy là tìm những đồ chơi đơn giản và giúp trẻ vận động cũng có thể giúp trẻ bớt đi việc sử dụng smartphone.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Trong xóm tôi cũng có bé cha mẹ để cho suốt ngày dán mắt vô màn hình riết rồi bị cận thị lúc nào không hay. Nhiều khi muốn lấy lại máy tính bảng là con lại giận dỗi với bố mẹ. Không cho chơi thì thấy tội, mà cho chơi thì càng lúc càng mê, không thể dạy nào bảo được.

>> Xem thêm: "Tây dạy con tính tự lập, Việt dạy trẻ làm khổ nhau"

Nguyễn Văn Tây

Tranh cãi về cách dạy con lạ lùng của người Mỹ
Tranh cãi về cách dạy con "lạ lùng" của người Mỹ cach-vo-chong-ca-si-dang-khoi-giup-tre-bot-nghien-smartphone-2
Dạy con tự chủ tiền bạc theo cách người Nhật
Dạy con tự chủ tiền bạc theo cách người Nhật me-cuong-cuong-dat-xe-may-cho-con-trai-10-tuoi-thoat-khoi-tau-hoa-3
Nguồn: vnexpress.net