Condotel, officetel, shophouse đang biến tướng?

can-ho-officetel-bien-tuong
Các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng…góp ý, đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

“Hiện nay, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel, đặc biệt là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông”, ông Châu dẫn giải.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Công ty địa ốc Đất Lành nhận định: officetel là “con lai” giữa “office” (văn phòng) và “hotel” (khách sạn), tức là người ta có thể dùng để ở hoặc làm văn phòng, trong khi căn hộ thì chỉ được ở, không được làm dịch vụ, còn căn hộ thương mại thì chỉ được làm dịch vụ, không được ở. “Officetel bỗng nhiên lại được ưu ái cho cả 2 chức năng. Có những officetel chỉ 20-25 m2. Chúng ta đã yêu cầu, kiến nghị những căn hộ 25-30m2 nhưng chưa được phép, thì giờ lại có loại hình officetel này. Thành ra, officetel dễ bán và hiện nay hầu hết chung cư đều có đính kèm sản phẩm này”, ông Đực nói.

Trước thực trạng trên, HoREA đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Về quy mô diện tích, HoREA đồng tình với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM. Cụ thể, officetel từ 25-50 m2/phòng; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort. Đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Đối với khu đậu xe, HoREA cho rằng phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Hoàng Ngân

.slg_like{ font-family: "Lobster", cursive; font-size: 17px!important; text-align: right; padding: 15px 0; width: 289px; position: relative } .slg_like img{ position: absolute; top: 17px; right: -80px; }
Bấm LIKE để theo dõi thông tin chính thống,
tin cậy từ Báo Giao Thông
-->

CLIP HAY:

Video: Đang diễn xiếc, nữ diễn viên rơi xuống đất từ độ cao 3m

Video: Khách hàng hoảng loạn khi chiếc Smartphone bất ngờ phát nổ

Video: Bé trai Việt Nam 3 tuổi cưỡi trăn gây "sốt" báo nước ngoài

Thót tim cảnh rước dâu bằng máy xúc vượt sông Lục Nam trong mưa

Nên đọc
Quảng cáo condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn là sai luật Quảng cáo condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn là sai luật
Mua Condotel không được cấp sổ đỏ? Mua Condotel không được cấp sổ đỏ?
Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không hợp pháp "Cấp sổ đỏ lâu dài cho condotel là không hợp pháp"
Nhiều rủi ro đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, condotel Nhiều rủi ro đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, condotel
Nguồn: www.baogiaothong.vn