Thảm họa khi siêu núi lửa New Zealand phun trào

Thảm họa khi siêu núi lửa New Zealand phun trào
 
 
Thảm họa khi siêu núi lửa New Zealand phun trào

 Kịch bản siêu núi lửa ở New Zealand phun trào. Video: Bảo tàng Auckland.

Giáo sư Colin Wilson, nhà núi lửa học người New Zealand, chia sẻ hình ảnh mô phỏng quá trình siêu núi lửa khổng lồ xóa sổ một thành phố lớn khi phun trào, Mirror hôm qua đưa tin. Trong video, vụ nổ lớn từ dưới mặt nước khiến gạch vụn và tro bụi bay vọt vào không trung, đồng thời tạo ra cơn sóng mạnh cuộn trào về phía thành phố Auckland.

Đoạn video được giáo sư Wilson tạo ra trong khi nghiên cứu những nguy cơ đối với New Zealand nếu một vụ phun trào núi lửa xảy ra. Ông phát hiện núi lửa trên đảo Rangitoto ở vịnh Hauraki phun trào sẽ phá hủy mọi thứ trong bán kính 2,5 km và cản trở nghiêm trọng mạng lưới giao thông.

"Công nghệ 3D cao cấp và hiệu ứng hạt được kết hợp với phông nền, tạo ra bản phối cảnh thực tế về thảm họa", giáo sư Wilson cho biết.

Video được Bảo tàng Auckland chia sẻ sau khi giáo sư Wilson nhận huy chương Rutherford cho công trình nghiên cứu trong ngành núi lửa học. Ông đã dành gần 4 thập kỷ nghiên cứu các siêu núi lửa ở hồ Taupo của New Zealand và Yellowstone ở Mỹ.

Sự kiện phun trào gần đây nhất ở New Zealand là núi lửa Oruanui thức giấc, tạo ra hồ Taupo cách đây hơn 25.000 năm. Các chuyên gia cho biết nếu xảy ra ngày nay, âm thanh từ vụ phun trào có thể nghe thấy ở Australia và tro bụi sẽ lan xa tới Nam Cực.

Phương Hoa 

Nguồn: vnexpress.net