Những điều cần phải biết khi chọn kênh đầu tư Condotel

Định nghĩa về Condotel

Condotel là loại hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng, thường được xây dựng tại nơi có các bãi biển, vịnh. Condotel được viết tắt từ Condo (Căn hộ) và Hotel (Khách sạn). Ưu điểm của Condotel đó là được kiến thiết giống như một khách sạn thu nhỏ gồm đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm…

condotel la gi

Căn hộ condotel thường tọa lạc ở các vị trí hướng biển

Đầu tư Condotel cần cân nhắc

Theo dự đoán, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm khoảng 65% nguồn cung về loại hình này tại các thị trường ven biển. Và các nhóm đầu tư chủ yếu gồm nhà đầu tư và khách hàng cá nhân có nhu cầu mua, thuê để ở và nghỉ dưỡng.

Lợi nhuận cam kết của Condotel có là “thực”?

Nhiều dự án Condotel được các chủ đầu tư đưa ra những những chính sách chia sẻ lợi nhuận vô cùng hấp dẫn trung bình khoảng 60% - 85%. Lợi nhuận này chủ yếu từ việc kinh doanh cho thuê lại chuỗi căn hộ Condotel và theo ước tính sẽ có được mức lợi nhuận hàng năm cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư truyền thống như vàng, ngoại tệ, tiền gửi ngân hàng... Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư còn đưa ra các mức cam kết đảm bảo lợi nhuận kinh doanh căn hộ Condotel từ 8 đến 12%/năm cho khách hàng từ 5 - 10 năm. Những cam kết sinh lời này giúp cho các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về lợi nhuận cũng như sự ổn định và an toàn cho khoản tiền đầu tư của mình vào BĐS nghỉ dưỡng.

cam ket dau tu condotel

Condotel là kênh đầu tư đòi hỏi sự vận hành ấn tượng từ nhà đầu tư

Tuy nhiên, để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết kể trên, các dự án condotel phải được vận hành hành như một khách sạn và đạt được kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng. Nhưng điều đáng lo ngại ở đây chính là có rất ít các yếu tố quản lý và vận hành như khách sạn được cân nhắc và phát triển cho loại hình này.

Như vậy, trước khi quyết định đầu tư vào kênh BĐS này, các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về một chủ đầu tư uy tín và đảm bảo năng lực tài chính để lựa chọn dự án, tránh rủi ro về khả năng thanh toán lãi khi dự án bắt đầu hoạt động và cũng là đảm bảo nguồn lãi mà nhà đầu tư có thể thu lại như cam kết.

Pháp lý condotel tại Việt Nam

Ngoài vấn đề về cam kết lợi nhuận, Condotel đang được nhiều CĐT “thổi phồng” lên về vấn đề pháp lý rằng Condotel sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam chưa hề có bất cứ dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng hay condotel nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ). Cùng với đó, hiện nay chỉ có một vài  dự án nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa được cấp giấy chứng nhận sở hữu đối với khố tài sản được hình thành trên đất và chỉ có thời hạn trong vòng 50 năm chứ cũng không hề được sở hữu vĩnh viễn.

so do condotel

Pháp lý về các giấy tờ sở hữu condotel ở Việt Nam đang bị nhiều chủ đầu tư "thổi phồng"

Tóm lại

Dưới góc độ của các CĐT, để bán được nhiều sản phẩm thì lẽ đương nhiên họ cần có những kế hoạch về chính sách bán hàng cũng như quảng cáo sản phẩm của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khách hàng cũng nên là một người am hiểu pháp luật để tìm hiểu về quá trình đầu tư BĐS nói chung và Condotel nói riêng để có được những hiệu quả tốt nhất cho việc đầu tư của mình.

Hạ Linh

Theo Homedy Blog Kiến thức

Tham khảo các bất động sản liên quan:
  • Căn hộ chung cư
  • Căn hộ chung cư trung cấp
  • Căn hộ chung cư cao cấp
  • Căn hộ chung cư giá rẻ
  • Căn hộ Condotel
Nguồn: homedy.com