Hơn 300 bài thi hiến kế đổi mới cho ngành giáo dục

Sau hơn 5 tháng phát động, chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2017 (do Trung ương Đoàn, Bộ giáo dục phối hợp với Tập đoàn Thiên Long, báo Tuổi Trẻ tổ chức) nhận được nhiều công trình dự thi chất lượng đóng góp cho ngành giáo dục.

Trong đó, có hơn 300 các bài dự thi chất lượng cao được gửi đến từ nhiều tỉnh thành, như: Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Kon Tum, Bình Dương, TP HCM.

Với tâm huyết dành cho ngành kiến tạo tương lai đất nước, các tác giả trẻ đã hiến nhiều kế hay để nâng cao chất lượng ngành giáo dục như phương pháp giáo dục giới tính cho phù hợp, khuyến khích năng lực tự học, các dụng cụ thí nghiệm an toàn cho học sinh…

Cũng trong bài dự thi, nhiều trí thức trẻ cho biết, chương trình là nơi để họ phát triển những ý tưởng ấp ủ từ lâu về các phương pháp giáo dục mới. Giảng viên Chu Mạnh Nhương - tác giả công trình “Buồng thí nghiệm hóa học mini đa năng” cho biết, anh và các cộng sự đã sáng tạo ra buồng thí nghiệm này cách đây 2 năm và bắt đầu thực nghiệm ở nhiều trường học. Để tham gia cuộc thi, anh đã nỗ lực hoàn thiện công trình với hy vọng công trình sẽ được đánh giá cao và có cơ hội ứng dụng rộng rãi hơn.

polyad

Tri thức trẻ vì giáo dục là động lực để nhiều người đóng góp ý tưởng xây dựng ngành giáo dục.

Còn chị Thạch Thị Thùy Dương, tác giả công trình “Xây dựng bộ truyện tranh hỗ trợ giáo dục giới tính cho học sinh trung học cơ sở” cho biết, dù không công tác trong ngành giáo dục nhưng vẫn mong muốn chung tay để thay đổi thực trạng giáo dục giới tính hiện nay. "Hy vọng bộ truyện tranh giáo dục giới tính của tôi sẽ có cơ hội phát triển”, chị Thùy Dương nói.

Tri thức trẻ vì giáo dục là cuộc thi dành cho công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống trong và ngoài nước. Cuộc thi khuyến khích người tham gia đóng góp cho ngành giáo dục ở ba nội dung: đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Đại diện ban tổ chức, ông Trịnh Văn Hào - Giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long kỳ vọng tiếp tục nhận thêm nhiều công trình giá trị, đặc biệt là những người đang công tác ngoài ngành giáo dục. 

polyad

Ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Marketing, Tập đoàn Thiên Long kỳ vọng chương trình sẽ tiếp tục nhận được nhiều ý tưởng hay từ các tri thức trẻ.

Năm nay, ban tổ chức sẽ dành hơn 600 triệu đồng cho những công trình có giá trị. Dựa trên hai tiêu chí tính mới và khả thi, tối đa 5 công trình xuất sắc nhất sẽ nhận giải thưởng trị giá 100 triệu đồng mỗi công trình.

Dự kiến, đầu tháng 11/2017, ban giám khảo vòng sơ khảo cuộc thi sẽ chọn 12-15 công trình, sáng kiến vào vòng chung khảo. Kết quả chung cuộc sẽ được quyết định bởi ban giám khảo uy tín trong ngành.

Lễ tổng kết và trao giải diễn ra vào tháng 11/2017 tại Hà Nội. Các tác giả của các công trình xuất sắc nhất sẽ có cơ hội gặp gỡ lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để chia sẻ, đóng góp ý kiến cho ngành giáo dục. Xem thêm thông tin cuộc thi tại đây.

Ngọc Anh

Nguồn: vnexpress.net