Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan
về công tác đảm bảo an ninh, an toàn Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (Ảnh: Nhan Sáng)

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan báo cáo kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn của các sự kiện năm APEC 2017. Theo đó, từ cuối năm 2016 đến nay các Bộ Công an, Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban, Ban Thư ký APEC, các Bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai các mặt công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện của Năm APEC 2017.

Trong đó đã xây dựng, triển khai hàng trăm kế hoạch, phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn 6 hội nghị Quan chức cao cấp (SOM), 6 hội nghị cấp Bộ trưởng, hàng trăm cuộc họp, tiếp xúc song phương được tổ chức ở 8 địa phương. Qua đó góp phần quan trọng vào thành công bước đầu của Năm APEC 2017, tạo ấn tượng tốt đối với các đoàn Bộ trưởng/Trưởng đoàn tham dự các sự kiện trong khuôn khổ APEC 2017.

Sau khi nghe một số ý kiến đóng góp của lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự chủ động của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong công tác phối hợp bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện của Năm APEC 2017.

Chủ tịch nước nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình an ninh, chính trị thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo; xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, hoạt động khủng bố, tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ diễn ra gay gắt; khu vực Đông Nam Á xuất hiện những yếu tố bất ổn mới, nhất là hoạt động khủng bố, tranh chấp chủ quyền biển, đảo.... Tình hình đó là nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp đe dọa công tác bảo đảm an ninh, trật tự Tuần lễ cấp cao.

Trong bối cảnh đó, để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Tiểu ban An ninh-Y tế và các Bộ, ngành, địa phương liên quan cần xây dựng, hoàn thiện các phương án bảo vệ các đoàn cấp cao tiếp xúc, thăm song phương cả ở Đà Nẵng, Quảng Nam, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan.

Đồng thời tổ chức phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa lực lượng Công an với lực lượng Quân đội và các lực lượng khác có liên quan; phân công, phân cấp cụ thể, giao nhiệm vụ rõ ràng cho từng lực lượng, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất trong dịp Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

"Tình hình diễn biến rất nhanh chóng, mau lẹ, phức tạp khó dự báo, vì vậy chúng ta phải cập nhật những thông tin, diễn biến, tình hình, các đồng chí rà soát lại để bổ sung, hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ để làm sao thật chặt chẽ. Đồng thời cũng phải lường hết mọi khả năng, mọi tình huống để chủ động trong mọi tình huống. Tôi nhắc lại yêu cầu đặt ra là không để xảy ra bất cứ một sơ suất nhỏ nào có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng như năm APEC 2017 tuyệt đối an ninh, an toàn. Đây là điều kiện hết sức quan trọng góp phần vào thành công của năm APEC 2017 cũng như Tuần lễ cấp cao sắp diễn ra tại Đà Nẵng" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, với trọng tâm là phòng, chống khủng bố, phá hoại, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các nguyên thủ/trưởng đoàn, Bộ trưởng và các đại biểu tham dự Tuần lễ cấp cao. Đồng thời cần tập trung đấu tranh với các tổ chức khủng bố, quản lý chặt số đối tượng là cơ sở phản động lưu vong và số đối tượng phản động trong nước.

Bên cạnh đó cần mở các đợt tấn công truy quét, trấn áp bọn tội phạm hình sự, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”..., làm trong sạch các địa bàn trọng điểm, nhất là ở thành phố Đà Nẵng và địa bàn các tỉnh giáp ranh, thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

"Ngoài việc mở các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tôi cũng đề nghị các đồng chí tăng cường công tác quản lý, vũ khí, vật nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Chủ động giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở, không để kéo dài, lây lan sang các địa phương khác. Làm tốt công tác phòng, chống cháy, nổ tại các địa điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25. Xây dựng, tổ chức chỉ huy, điều hành tốt các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nơi diễn ra các sự kiện Tuần lễ Cấp cao này" - Chủ tịch nước đề nghị.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Tiểu ban An ninh-Y tế cần tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện xử lý các yếu tố rủi ro về an ninh môi trường, an ninh lương thực, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời sẵn sàng xử lý các sự cố môi trường, chủ động đối phó có hiệu quả với âm mưu, hoạt động khủng bố, phá hoại.

Phối hợp làm tốt công tác y tế, đặc biệt là y tế dự phòng; chuẩn bị chu đáo các cơ sở vật chất về y tế tại Đà Nẵng, xây dựng các phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cấp, kể cả phương án di chuyển bệnh nhân lên tuyến Trung ương. Đặc biệt cần phối hợp với Bộ Xây dựng hoàn thành việc thẩm định, kiểm tra chất lượng thi công các công trình cải tạo, sửa chữa, xây mới các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao bảo đảm an ninh, an toàn.

Lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân đội tăng cường công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ trong thời điểm này, không để bất cứ một phương tiện nào vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ qua thành phố Đà Nẵng trong dịp diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC; tiếp tục rà soát bom, mìn, vật nổ, chất độc, chất phóng xạ ở các địa điểm có liên quan đến các hoạt động Tuần lễ cấp cao; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xâm nhập chống phá của số đối tượng chống đối và bọn tội phạm.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Bộ Công an tiếp tục phối hợp với lực lượng an ninh, cảnh sát các nước để trao đổi thông tin có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn. Đồng thời phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế và Tổ chức Cảnh sát hình sự các nước ASEAN triển khai chiến dịch bảo vệ từ xa Tuần lễ Cấp cao thông qua rà soát trên hệ thống dữ liệu số đối tượng khủng bố, nghi khủng bố và truy nã quốc tế để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Mạnh Hùng Nguồn: dangcongsan.vn