Mảng tối thị trường BĐS Hà Nội dần hé lộ

.
Bất động sản / Thị trường
Mảng tối thị trường BĐS Hà Nội dần hé lộ (Thị trường) - Thị trường BĐS Hà Nội đang thừa nguồn cung, buộc chủ đầu tư phải giảm giá bán thông qua các chương trình khuyến mãi.
  • Cuộc chiến giá bất động sản ở khu Nam Sài Gòn
  • Giá bất động sản sẽ tăng 5 - 10%

Giá nhà sẽ tiếp tục giảm

Theo báo cáo khảo sát thị trường BĐS Hà Nội Quý III/2017 của CBRE, nhiều phân khúc thứ cấp có dấu hiệu giảm đồng loạt.

Nguyên nhân là do sức ép đến từ nguồn cung sơ cấp tăng mạnh.

Từ đầu năm 2017 đến nay, số căn bán được đạt 16.200 căn tương đương với 79% doanh số năm 2016. Dự báo kết thúc năm 2017, doanh số bán hàng sẽ đạt mức 23.500 căn và sẽ có khoảng 35.000 được mở bán mới. Con số này sẽ tăng lên 70.000 căn trong 2 năm tiếp theo.

Trong đó, khu vực phía Tây, Tây Nam Hà Nội chiếm tới 60% số lượng hàng được bán ra.

Mang toi thi truong BDS Ha Noi dan he lo
Thị trường BĐS Hà Nội đang thừa nguồn cung khiến giá nhà sẽ giảm trong tương lai (Ảnh Zing.vn).

Đáng chú ý, thị trường nhà đất trong quý 3 ghi nhận số căn bán được trong quý đạt 622 căn, giảm 52% so với quý trước và 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán đã giảm 3,3% so với quý trước, đạt mức 3.790 USD/m2.

Các quận như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Hoàng Mai ghi nhận mức giảm từ 1,7% đến 7% so với quý trước.

Bà Nguyễn Hoài An - GĐ Bộ phận tư vấn và nghiên cứu CBRE nhận định, giá bán Quý IV/2017 có thể giảm nhẹ so với quý trước. Cụ thể, giá trung bình có xu hướng giảm nhất là tại các dự án đã hoàn thiện với mức giảm 3% theo quý, tương đương 12% theo năm.

"Trên thị trường thứ cấp cũng xuất hiện tình trạng giảm giá tương tự. Hiện nay, khách hàng mua nhà kỳ vọng chốt lời trong một khoảng thời gian ngắn là việc rất khó" - bà An nói.

Trước đó, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam - Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung  trên thị trường BĐS hiện nay.

"Những nguy cơ hiện nay như là mất cân đối, thiếu vắng các sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không có cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong 1 vài năm tới, thị trường bất động sản sẽ đi lại vết xe đổ cách đây mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”, ông Nam cho biết.

Mang toi thi truong BDS Ha Noi dan he lo
Khu phía Tây Hà Nội tập chung tới 60% căn hộ được bán ra trên thị trường (Ảnh: Zing.vn)

Đâu là dự án sẽ giảm giá bán?

Chính việc thừa nguồn cung trên thị trường BĐS đã tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các chủ đầu tư với nhau. Để thu hút được khách hàng, buộc các nhà đầu tư thứ cấp phải rao bán cắt lỗ căn hộ hay chủ đầu tư giảm giá bán thông qua các chương trình khuyến mãi tặng quà, hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu trừ thẳng vào giá bán... hoặc xây thêm tiện ích cho dự án như trường học, khu thể thao, công viên, trung tâm thương mại.

Từ khoảng giữa năm 2017, thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ từ 200 - 300 triệu đồng tại một số dự án như The Garden Hill (99 Trần Bình, TP. Hà Nội), GoldSeason 47 Nguyễn Tuân, Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Home City, Golden West, Việt Đức Complex trên đường Lê Văn Lương,....

Hay tràn lan các dự án khuyến mãi tặng quà, hỗ trợ lãi suất cho khách hàng như Roman Plaza Hải Phát (Đại Mỗ, Q. Nam Từ Liêm); The K Park (Văn Phú - Q. Hà Đông); Samrosa Premier (Chu Văn An, Q. Hà Đông); Booyoung Vina (Mỗ Lao, Q. Hà Đông); Goldmark City (Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy); Gelexia Riverside (Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai)...

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù rao "bán cắt lỗ" hay các chương trình khuyến mãi chưa đủ căn cứ để khẳng định giá trị dự án bị giảm sút bởi có thể đó chỉ là "nghệ thuật bán hàng" nhằm câu khách. Nhưng thực trạng đó phản ánh rõ nét tình trạng giá nhà đang bị đẩy lên khá cao so với thực tế.

Đến khi nguồn cung gia tăng, không bán được hàng thì các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận giảm giá để thanh khoản.

Với thực trạng hàng tồn kho tiếp tục gia tăng thì chuyện giá nhà tiếp tục giảm trong tương lai là điểu xảy ra theo đúng quy luật thị trường.

Lĩnh Thành

-->
adasia-->
Nguồn: baodatviet.vn