Nên cúng giao thừa năm 2018 ở đâu mới đúng

.adv .e h3, .adv .e h4{text-align: left} .n_list_related .adv{float: left;overflow: inherit} .n_list_update .adv {overflow: inherit} .n_list_update .adv .e{float: left} .n_list_col .adv .e{float: left} .n_list_col .adv{float: left}
  • Mẹo giảm cân nhanh nhất để đón tết 2018 đẹp nhất, chẳng còn mỡ thừa nhờ ăn đúng cách
  • Tuổi Dậu tháng 2 năm 2018: những điều đặc biệt cần lưu ý - chuyện tình cảm không ai nói trước điều gì
  • Đặt tên ở nhà cho con trai sinh năm 2018 hay nhất
cung-giao-thua-o-dau-moi-dung  
* Lễ trừ tịch

Trừ tịch là giờ phút cuối cùng của năm cũ sắp bắt đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch.

Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

* Cúng ai trong lễ giao thừa

Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công việc cho thần kia, cho nên cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới.

Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dung trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công việc cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Giao thừa cúng trong nhà hay ngoài trời trước?

Lễ ngoài trời phải làm trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu” tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ.

Cúng giao thừa ngoài trời làm trước nhằm "nghênh tân, tiễn cửu"

Lễ cúng Giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch được các gia đình thực hiện vào khoảng giờ Tý, tức là từ 23 giờ ngày 30 Tết đến 1 giờ mồng 1 Tết.

Lễ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các gia đình, bởi đó là thời điểm bỏ đi hết những điều xấu của một năm cũ để đón chào những điều tốt đẹp của năm mới.

Trong ngày lễ quan trọng này, theo phong tục, người ta thường phải làm hai lễ, một lễ cúng Giao thừa trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Xuất hành Xuân 2018: Xem ngày tốt xấu để xuất hành Tết Mậu Tuất 2018Xuất hành Xuân 2018: Xem ngày tốt xấu để xuất hành Tết Mậu Tuất 2018
Cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp: Tất tần tật những việc cần chuẩn bị không thể thiếuCúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp: Tất tần tật những việc cần chuẩn bị không thể thiếu
Ads Muốn CHỮA KHỎI thoái hóa đốt sống cổ bạn "phải biết" điều này?
Ngày hóa vàng Tết Mậu Tuất 2018: Ngày hóa vàng tốt xấu và những điều nhất định phải biếtNgày hóa vàng Tết Mậu Tuất 2018: Ngày hóa vàng tốt xấu và những điều nhất định phải biết
Nguồn: www.phunutoday.vn