Gà luộc cho cơm tất niên phải CHỌN KHÁC gà dùng để cúng Giao thừa

.adv .e h3, .adv .e h4{text-align: left} .n_list_related .adv{float: left;overflow: inherit} .n_list_update .adv {overflow: inherit} .n_list_update .adv .e{float: left} .n_list_col .adv .e{float: left} .n_list_col .adv{float: left}
  • 3 con giáp ĐỘT PHÁ năm 2018 SỰ NGHIỆP LÊN TẦM CAO MỚI, TIỀN ĐỒ XÁN LẠN THẶNG DƯ NHIỀU LỢI NHUẬN TĂNG VỌT
  • Tuổi Quý Dậu năm Mậu Tuất 2018: Chọn người xông đất, mở hàng cho gia chủ tuổi Quý Dậu
  • Con giáp gả vào nhà nào thì NHÀ ĐÓ VƯỢNG PHÁT, GIÀU LÊN TRÔNG THẤY, LÀM GÌ CŨNG MAY NGỒI KHÔNG CŨNG BỘN TIỀN
Gà luộc cho cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao Thừa

Gà luộc cho cơm tất niên hơi khác với gà cúng Giao Thừa. Gà cúng Giao Thừa phải là gà trống non, cúng là chính.

Gà cho cơm tất niên (cơm chiều), thì mục đích là để ăn vì vậy nên chọn gà mái, con nào nhìn bụ bẫm kiểu đã đẻ trứng.

cach-chon-ga-cung-tet  

Chọn gà trống choai giao thừa

Theo phong tục của người Việt ta từ xưa, gà cúng đêm giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng… và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Con gà như biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, dần thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam khi Tết đến, xuân về. Vì vậy, dịp Tết giá gà trống rất đắt, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hi vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp.

Còn gà trống được chọn làm vật tế lễ thần linh, gia tiên là vì người xưa cho gà trống có các tính quý và đẹp hơn hẳn các loại gia cầm khác: Nhân (một gà trống có thể có 20-25 gà mái, đẻ ra hàng trăm gà con, nó thường kiếm ăn bên đàn gà mái nuôi con nhỏ, có mồi thường nhường cho cả mẹ con, có chim ác rình rập nó xả thân bảo vệ); Dũng (mào đẹp, cựa nhọn sắc cứng như hai lưỡi gươm, bộ lông cánh sặc sỡ như áo giáp, dáng oai hùng, hiên ngang); Trí (có những chú gà bé nhỏ hơn địch thủ, nhưng mưu trí, chiến thuật, dễ dàng hạ gục đối phương); Tín nghĩa (dù nắng mưa, bão bùng nhưng cứ hừng đông, gà trống lại nhảy lên một vị trí cao nhất để cất tiếng gáy thanh cao, khỏe khoắn gọi mặt trời, đón ngày mới)… Do đó, gà trống được chọn làm vật phẩm để cúng tế tổ tiên, gia thần.

Nếu gia đình bạn quét nhà vào ngày đầu năm điều gì sẽ đến với gia chủ trong năm mới?Nếu gia đình bạn quét nhà vào ngày đầu năm điều gì sẽ đến với gia chủ trong năm mới?
Chớ dại tặng những món quà này ngày đầu năm: Vì mang tới xui xẻo cho người khác hoặc tự rước họa vào thânChớ dại tặng những món quà này ngày đầu năm: Vì mang tới xui xẻo cho người khác hoặc tự rước họa vào thân
Ads Muốn CHỮA KHỎI thoái hóa đốt sống cổ bạn "phải biết" điều này?
Tuổi Nhâm Tuất năm Mậu Tuất 2018: Chọn người xông đất, mở hàng cho gia chủ tuổi Nhâm TuấtTuổi Nhâm Tuất năm Mậu Tuất 2018: Chọn người xông đất, mở hàng cho gia chủ tuổi Nhâm Tuất
Nguồn: www.phunutoday.vn