Tết Nguyên đán cúm gia tăng, không dùng tự do thuốc Tamiflu

Cận Tết Nguyên đán, dịch cúm hoành hành tại một số quốc gia. Tại Việt Nam, số ca nhiễm virus cúm A (H1N1) đang có xu hướng gia tăng. Để đón tết an lành, nhiều người đã tìm mua thuốc Tamiflu về trữ. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã phải cảnh báo việc trữ thuốc.

Cúm lan nhanh 

Nhiều nước trên thế giới đang bị dịch cúm tấn công. Tại Mỹ, chủng virus cúm phổ biến nhất năm nay là cúm A (H3N2) - một virus cực mạnh, có tỷ lệ lây lan nhanh. 

Ghi nhận tại một số bệnh viện ở Hà Nội cho thấy, số bệnh nhân nhiễm cúm A (H1N1) đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Tại Việt Nam chưa phát hiện thấy chủng virus cúm mới, lạ nào. Việt Nam nằm trong điểm nóng của khu vực Đông Nam Á, nơi có nhiều giao lưu, giao thông, thương mại với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, vì vậy có nhiều nguy cơ bị lây lan các chủng virus cúm từ các nơi khác trên thế giới.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ..., bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong. 

Sốt thuốc Tamiflu

Mắc cúm không nhất thiết phải nhập viện mà có thể tự điều trị. Do đó, nhiều người đã tự mua thuốc về điều trị. 

Ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, để đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân, Cục chủ động chỉ đạo các doanh nghiệp (các cơ sở đăng ký, sản xuất, nhập khẩu, phân phối...) và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để kịp thời dự báo nhu cầu sử dụng thuốc (bao gồm cả vaccine, sinh phẩm) làm cơ sở cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động kế hoạch cung ứng thuốc.

Cũng theo ông Đông, liên quan đến việc đảm bảo cung ứng thuốc Tamiflu. Đây là thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir hàm lượng 75mg đã được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam và không phải thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Theo quy định hiện hành, thuốc được nhập khẩu mà không phải thực hiện việc cấp phép nhập khẩu, do đó sẽ không bị giới hạn về số lượng thuốc nhập khẩu vào Việt Nam và được nhập khẩu theo nhu cầu thị trường.

Theo các dữ liệu báo cáo, thuốc Tamiflu được nhập khẩu trong năm 2018 để cung ứng cho các đơn vị sử dụng, trong đó chủ yếu tập trung cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa do đặc thù của thuốc là chỉ sử dụng trong trong thời điểm xảy ra dịch và trước khi sử dụng cần có sự thăm khám, kê đơn, hướng dẫn sử dụng thuốc đầy đủ bởi bác sĩ chuyên khoa.

"Tuy nhiên, thuốc Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe. Do đó, khi có triệu chứng nghi là bệnh cúm hoặc nghi ngờ tiếp xúc với bệnh nhân bị cúm, người dân nên đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir không thay thế cho việc tiêm vaccine phòng cúm. Do đó, hằng năm người dân nên đến cơ sở tiêm chủng để tiêm vắc xin phòng cúm mùa", ông Đông khuyến cáo.

L.Hà - T.Linh 08/02/2018 | 10:46
Cúm gia tăng, Tết 2018, Tết âm lịch, Tết Mậu Tuất, Tết Nguyên đán, Thuốc tamiflu
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Cúm rình rập giáp Tết Nguyên đán, bác sĩ mách cách tránhCúm rình rập giáp Tết Nguyên đán, bác sĩ mách cách tránh Cúm rình rập giáp Tết Nguyên đán, bác sĩ mách cách tránh
  • Cúm lan nhanh, Bộ Y tế khẩn thiết yêu cầu tăng cường phòng chống Cúm lan nhanh, Bộ Y tế khẩn thiết yêu cầu tăng cường phòng chống Cúm lan nhanh, Bộ Y tế khẩn thiết yêu cầu tăng cường phòng chống
  • Cúm mùa làm hàng trăm người tử vongCúm mùa làm hàng trăm người tử vong Cúm mùa làm hàng trăm người tử vong
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn