Tái tạo van tim cho bệnh nhân mắc bệnh van động mạch chủ

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, đơn vị đã triển khai thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ với vật liệu tự thân, hay còn gọi là kỹ thuật Ozaki. Kỹ thuật này là một bước tiến vượt bậc trong việc điều trị cho người bệnh mắc bệnh van động mạch chủ.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD đã thực hiện tái tạo van động mạch chủ bằng màng ngoài tim thành công cho 10 trường hợp.

Chị V.T.M (30 tuổi, ngụ Tây Ninh) cho biết, năm 27 tuổi, chị bắt đầu xuất hiện những triệu chứng rất mệt mỏi. Khi đi khám, chị được chẩn đoán hở van động mạch chủ và cần phẫu thuật thay van. Tuy nhiên, trường hợp này dù được thay van cơ học hay van sinh học thì cơ hội có thai và sinh con rất thấp, nhiều rủi ro. Tại BV ĐHYD, chị M được áp dụng phẫu thuật thay van bằng màng ngoài tim, vừa giúp chị cải thiện bệnh tình, vừa đảm bảo cơ hội mang thai. Ca phẫu thuật của chị M. diễn ra thành công, sức khỏe của chị đã ổn định.

Trường hợp bác N.T.T (56 tuổi, ngụ Đồng Nai), sau một lần nhổ răng, bác T. có những triệu chứng sốt, khó thở kéo dài không dứt. Đến khám tại BV ĐHYD TPHCM, bác T. được các bác sĩ chỉ định siêu âm tim và phát hiện bị nhiễm trùng van tim.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định - Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ĐHYD cho biết, trường hợp bệnh nhân T, do ổ vi trùng trú ngụ lâu ngày trong răng đã bị phát tán khi đi nhổ răng. Vi trùng này nhiễm vào máu và theo máu di chuyển khắp cơ thể. Khi đến tim, những vi trùng bám lại, gây nên ổ nhiễm trùng ở van tim phát triển thành những mảng sùi ở van tim, gây hở van động mạch chủ, hở van hai lá và van ba lá. Nếu không phẫu thuật sớm, những mảng sùi này có thể rơi ra và theo mạch máu lên não gây tắc mạch máu não khiến người bệnh có nguy cơ đột quỵ. Bệnh nhân T. đã điều trị bằng phương pháp trên, hiện sức khỏe đã bình thường.

K' Liệp 13/02/2018 | 07:00
Tái tạo van tim
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Ca phẫu thuật bệnh nhân 3 lần ngừng timCa phẫu thuật bệnh nhân 3 lần ngừng tim Ca phẫu thuật bệnh nhân 3 lần ngừng tim
  • Phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinhPhẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh Phẫu thuật cho bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh
  • Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu phẫu thuật tim hở, cứu sống 2 trẻBệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu phẫu thuật tim hở, cứu sống 2 trẻ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh lần đầu phẫu thuật tim hở, cứu sống 2 trẻ
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn