Cảm phục nữ bác sĩ từ chối điều trị ung thư để sinh con

Với mong muốn các con có chị, có em nên khi phát hiện ung thư, nữ bác sĩ đã từ chối điều trị để sinh thêm con. Câu chuyện của nữ bác sĩ trẻ tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội khiến nhiều người cảm động.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1985,  tốt nghiệp bác sĩ nội trú khóa 35 chuyên ngành Nội xương khớp, Đại học Y Hà Nội năm 2014. Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Hạnh về công tác tại Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Là người con gái nông thôn từ Ninh Bình ra Hà Nội học Đại học Y Hà Nội, sau đó tốt nghiệp bằng giỏi lớp bác sĩ nội trú, bác sĩ Hạnh đã lập gia đình và có hai cô con gái bé bỏng. Một tương lai tươi sáng đang chờ đón, là niềm hy vọng và tự hào của cả gia đình, làng xóm và cũng là niềm hạnh phúc của biết bao người bệnh và gia đình người bệnh khi được bác sĩ Hạnh chăm sóc.

Số phận đã không mỉm cười với bác sĩ Hạnh. Vừa nhận bằng tốt nghiệp bác sĩ nội trú được 1 năm, bác sĩ bị thai lưu em bé thứ hai khi có bầu gần 6 tháng, rồi ngay sau nỗi đau đó 1 tháng, bác sĩ phát hiện ra mình bị ung thư tuyến vỏ thượng thận - một loại ung thư hiếm gặp không đáp ứng với hoá chất và xạ trị. Bác sĩ Hạnh được cắt bỏ khối u đến nay đã 3 năm.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau. Đứng giữa quyết định điều trị hoá chất và sinh thêm con, bác sĩ Hạnh đã từ chối điều trị để có thêm một đứa con nữa với mong muốn nếu không may ra đi, các con còn có chị em đỡ đần nhau.

Sau phẫu thuật, bác sĩ Hạnh tiếp tục công việc tại Khoa Cơ xương khớp. Điều tồi tệ nhất đã đến, bác sĩ Hạnh kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm thì phát hiện ra u đã di căn nhiều nơi trung thất, phổi và ổ bụng với nhiều khối u kích thước rất lớn gần 10cm.

Mặc dù sức khoẻ không tốt, hàng ngày bác sĩ Hạnh vẫn đi làm, chăm sóc chu đáo bệnh nhân. Chỉ sau khi hội chẩn quyết định phương pháp điều trị đã rõ ràng, bác sĩ Hạnh mới thổn thức: "Anh chị ơi, em vẫn chưa cho gia đình biết, em sợ bố mẹ sẽ buồn, em muốn được chăm bố mẹ lúc tuổi già, em phải thế nào với hai đứa con còn quá nhỏ của em đây?".

Hôm nay (ngày 12.2), bác sĩ Hạnh bước vào cuộc phẫu thuật lớn nhất trong cuộc đời khi phải trải qua hai cuộc phẫu thuật liên tiếp (mổ bụng và mổ lồng ngực). Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đã thực hiện ca phẫu thuật cho bác sĩ Hạnh.

Sau ca mổ này, bác sĩ Hạnh sẽ tiếp tục chiến đấu với những đợt truyền hóa chất đầy khắc nghiệt để chữa ung thư.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đề nghị các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức tập trung mọi nỗ lực phẫu thuật cứu chữa bác sĩ Hạnh. Bệnh viện Bạch Mai cũng hỗ trợ chăm lo gia đình chị Hạnh trong những ngày chữa bệnh. Cá nhân Bộ trưởng cũng gửi tặng gia đình 5 triệu đồng đón tết.

L.Hà 12/02/2018 | 16:44
Bệnh viện Bạch Mai, Tết Nguyên đán
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Góc chuyên gia: Bản chất thực sự của tế bào ung thưGóc chuyên gia: Bản chất thực sự của tế bào ung thư Góc chuyên gia: Bản chất thực sự của tế bào ung thư
  • Các nghệ sĩ Việt "ám ảnh" đau đớn những đồng nghiệp, người thân chết vì ung thưCác nghệ sĩ Việt "ám ảnh" đau đớn những đồng nghiệp, người thân chết vì ung thư Các nghệ sĩ Việt "ám ảnh" đau đớn những đồng nghiệp, người thân chết vì ung thư
  • Bộ trưởng Bộ Y tế thăm con trai thiếu uý nhường sự sống cho conBộ trưởng Bộ Y tế thăm con trai thiếu uý nhường sự sống cho con Bộ trưởng Bộ Y tế thăm con trai thiếu uý nhường sự sống cho con
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn