Robben giã từ ĐT Hà Lan: Đoạn cuối cùng của một cơn lốc

Sau trận Hà Lan thắng Thụy Điển 2-0 vào rạng sáng nay 11.10, Robben đã chính thức nói lời chia tay The Oranje ở tuổi 33.

Ở tuổi xế chiều của sự nghiệp cộng thêm việc liên tục phải chống chọi với chấn thương, Robben đã có quyết định được đánh giá đúng đắn. Hà Lan không thể giành vé đến World Cup 2018 hay điều tương tự xảy đến trước EURO 2016, tất cả mọi thứ như giọt nước tràn li khiến "Ben hói" đưa ra quyết định này.

Robben giã từ để lại một khoảng trống mênh mông mà những người làm bóng đá Hà Lan vẫn chưa biết phải làm sao để khỏa lấp. Sau thế hệ "Hà Lan bay" năm 1988, lứa của Robben gồm những Van Persie, Sneijder, Van Nistelrooy... đều đã nói lời từ giã ĐTQG từ lâu, chỉ còn mình "Ben hói" ở lại với mong muốn vực dậy cả một nền bóng đá đang lao dốc, tuy nhiên mọi thứ vẫn không thành.

Ảnh: Getty. Ảnh: Getty.

World Cup 2010, Hà Lan vào tới chung kết (thua Tây Ban Nha). Thành tích đó rất tốt nhưng với lối đá thực dụng 7 năm trước, Hà Lan đã được cảnh báo về một thời gian mất bản sắc, mất thương hiệu. Và giờ mọi thứ đã trở thành hiện thực.

HLV Van Marwijk khi đó chấp nhận gạt qua bản sắc "cơn lốc" của ĐTQG để theo đuổi thứ bóng đá mà người ta ví là "gió độc" ấy. Thậm chí với bản thân Robben tại World Cup 2010, anh cũng phải học dần với những pha "đốn giò" thay vì thoải mái đi bóng lắt léo và tốc độ như mọi khi.

Để rồi đến EURO 2012, Hà Lan thua trắng 3 trận vòng bảng. Kì World Cup 2014 trên đất Brazil, Hà Lan cũng đi được tới bán kết nhưng họ đã 2 lần phải đá luân lưu.

Thêm một kì bóng đá lớn nữa, người hâm mộ không còn thấy được hình ảnh một "cơn lốc" thật sự, đó chỉ là những miếng đánh thực dụng, co cụm, chấp nhận "đấu súng" dù đó không phải sở trường.

Ảnh: Getty. Ảnh: Getty.

Hà Lan đã thay nhiều HLV trước Advocaat, hệ quả là một tập thể với những con người không đổi nhưng lối đá thay đổi triền miên. Khi có một tư tưởng chơi bóng không thông suốt, thất bại là điều khó tránh khỏi. Hãy nhìn Đức với Joachim Loew, đó là hình mẫu trong công cuộc làm tư tưởng với cả nền bóng đá.

Sau cùng vẫn là yếu tố con người. Thế hệ của Robben qua đi, Hà Lan vẫn không thể tìm được ai thay thế xứng đáng. Ngôi sao sáng nhất thế hệ sau Robben chỉ là Depay - "của nợ" bị M.U hắt hủi. Ajax, PSV vẫn cho ra lò hàng tá cái tên triển vọng mỗi năm, thế nhưng chỉ triển vọng không là chưa đủ.

Ảnh: Getty. Ảnh: Getty.

Bóng đá thời kì hội nhập, hòa quyện chứ không hòa tan. Hà Lan vẫn có thể "chém đinh, chặt sắt" khi cần, nhưng đừng quên, họ mãi được gắn với hình ảnh một cơn lốc đúng nghĩa. Bản sắc là thứ không thể từ bỏ bởi đánh mất bản sắc là đánh mất chính mình.

Nếu ví những bước chạy xé gió của Robben với hình ảnh cơn lốc thì tiếc thay, một cơn lốc màu cam danh tiếng đã đi đến đoạn cùng để rồi suy yếu thành cơn gió thoảng.

VIỆT HÙNG 11/10/2017 | 10:06
Ha lan, Vong loai world cup 2018
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Bi kịch vào tù vì đem ngân quỹ biếu cấp trên: Hệ lụy của “văn hóa phong bì”Bi kịch vào tù vì đem ngân quỹ biếu cấp trên: Hệ lụy của “văn hóa phong bì” Bi kịch vào tù vì đem ngân quỹ biếu cấp trên: Hệ lụy của “văn hóa phong bì”
  • Nước mắt sau những ca triệt sản nhớ đờiNước mắt sau những ca triệt sản nhớ đời Nước mắt sau những ca triệt sản nhớ đời
  • Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì mừng sinh nhật theo phong cách hoàng giaTổng thống Pháp hứng chỉ trích vì mừng sinh nhật theo phong cách hoàng gia Tổng thống Pháp hứng chỉ trích vì mừng sinh nhật theo phong cách hoàng gia
Nguồn: laodong.vn