“Công dân thủ đô ưu tú” Dương Thúy Vi

Gương mặt xinh xắn, vóc dáng nhỏ nhắn, nhưng cô gái Dương Thúy Vi đầy nghị lực và rất giỏi võ, nữ tuyển thủ nổi danh của đội wushu Việt Nam vừa được UBND TP.Hà Nội vinh danh là một trong những “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2017.

3 năm, 2 lần được vinh danh

Ba năm trước, Thúy Vi có niềm vui đáng kể khi được bầu chọn là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu năm 2014” - giải thưởng bầu chọn do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Khi đó, một trong những kết quả tiêu biểu về chuyên môn khiến Dương Thúy Vi được bầu chọn là gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu chính là chiếc HCV quý giá tại Đại hội Thể thao võ thuật Châu Á (ASIAD) năm 2014. Còn nhớ, sau lễ nhận thưởng, Thúy Vi từng bảo rằng “tôi có một ước mơ là tương lai mình sẽ giành được thêm nhiều vinh quang và biết đâu sẽ tiếp tục được ghi nhận thành tích cao hơn nữa”. Nữ tuyển thủ wushu đã không phải chờ lâu, khi chỉ sau 3 năm, điều ước mơ đã thành sự thật.

Dương Thúy Vi thêm một lần được vinh danh và phần thưởng còn cao quý hơn khi trở thành “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2017. Sự vinh danh với mỗi cá nhân được bầu chọn là “Công dân thủ đô ưu tú” là phần thưởng tinh thần có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời và từng người nhận được vinh dự ấy rất tự hào đóng góp công sức làm đẹp thêm cho thành phố nơi mình đang sinh sống, trưởng thành. 2 chiếc HCV tại SEA Games 29-2017, 1 HCV tại giải VĐTG 2017 là thành tích chuyên môn ấn tượng đủ để Thúy Vi được chọn là đại diện ở lĩnh vực thể thao được TP.Hà Nội vinh danh “Công dân thủ đô ưu tú” năm nay.

“Năm 6 tuổi, sau khi thấy bố tập thể thao ở nhà, con bé đòi tập theo, rồi gia đình chấp thuận cho đi tập rèn sức khỏe. Sau rồi, cái nghiệp đi hẳn chuyên nghiệp theo võ thuật ăn vào máu, cháu Vi không bỏ được” - mẹ của Thúy Vi từng chia sẻ.

Gia đình nữ tuyển thủ kể, giây phút thấy con mình đứng trên bục được lãnh đạo TP.Hà Nội trao bảng ghi danh “Công dân thủ đô ưu tú” thì mọi người đều xúc động rơi nước mắt. “Ai nghĩ con bé Vi ngày chào đời chỉ nặng có 2,3kg, bây giờ đã mạnh mẽ và tạo tiếng vang cho cả gia đình như thế kia rồi. Chúng tôi rất tự hào về con mình” - bà Nguyễn Thị Hoa (mẹ của Thúy Vi) nói thêm.

Nhỏ nhưng mạnh mẽ

“Năm nay cháu 24 tuổi và đã có tới 17 năm tham gia tập luyện thi đấu. Tuổi thanh xuân của cháu gắn liền với phòng tập, với mồ hôi, nước mắt. Chúng cháu đã đánh đổi tuổi trẻ, thanh xuân, thời gian cho gia đình để dành hết cho ngày hôm nay. Sau những tấm huy chương là một câu chuyện rất dài…

Tuổi nghề VĐV chúng cháu rất ngắn. Đặc biệt, với các môn thể thao thành tích cao càng khó xác định được. Chấn thương nặng sẽ phải lên bàn mổ, có thể phải bỏ luôn giấc mơ của mình. Đó là những gì mà các VĐV phải đối mặt” - Dương Thúy Vi đã chia sẻ đầy gan ruột trong buổi nhận vinh danh, trao thưởng thành tích SEA Games 29 do UBND TP.Hà Nội tổ chức vào đầu tháng 9.

Lời chia sẻ ấy vẫn được những người làm thể thao của thủ đô Hà Nội truyền tai nhau, bởi điều đó đúng sự thật và chưa khi nào có VĐV hay HLV nói thẳng như thế. Nhiều người bảo rằng, Thúy Vi có sự nóng vội của tuổi trẻ nên phát biểu ngay tại buổi lễ quan trọng như thế. Nhưng tất cả những người hết lòng vì thể thao đều ủng hộ lời phát biểu thẳng và thật đó. Sau tâm sự về nghề, nữ tuyển thủ wushu bày tỏ: “Cháu mong các cấp lãnh đạo quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa cho các VĐV, như việc nâng cao chế độ tiền ăn, các chế độ bảo hiểm và tạo điều kiện đầu ra cho các VĐV khi không còn thi đấu nữa, xem xét đặc cách tuyển dụng những cá nhân đạt thành tích cao tại các kỳ thi đấu lớn như ASIAD”. Hẳn có lẽ, từ phát biểu “người thật việc thật” như vậy nên vừa qua TP.Hà Nội đã đẩy nhanh tiến độ xem xét 16 trường hợp vào biên chế là VĐV thể thao, với bước khởi động là nhận hồ sơ ban đầu.

SEA Games 25 tổ chức năm 2009 tại Lào, Dương Thúy Vi là VĐV nhỏ tuổi nhất đội tuyển wushu Việt Nam. Bây giờ, những phát biểu của Dương Thúy Vi cho thấy, nữ tuyển thủ trưởng thành và chín chắn hơn rất nhiều, nên danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2017 dành cho cô hoàn toàn xứng đáng.

Dương Thúy Vi đã được Hội đồng chuyên môn giải thưởng Cúp Chiến thắng 2017 đề cử vào danh sách nữ VĐV xuất sắc nhất năm của thể thao Việt Nam. Đây là lần đầu Dương Thúy Vi và võ wushu nhận được đề cử này.

HOÀI VIỆT 11/10/2017 | 13:00
Dương Thúy Vi,wushu Việt Nam, Công dân thủ đô ưu tú,ASIAD,SEA Games
Nguồn: laodong.vn